DIỄN ĐÀN TỰ ĐỘNG HÓA - TNUT
Hiện tại bạn đang là khách viếng thăm DIỄN ĐÀN TỰ ĐỘNG HÓA - TNUT – Nơi Hội Tụ Các Kỹ Sư Tự Động Hoá. Nếu chưa có tài khoản, xin mời bạn Click chuột vào nút Đăng Ký bên dưới hoặc Click vào nút Đăng Nhập nếu bạn đã là thành viên chính thức để hưởng trọn quyền lợi của Diễn Đàn dành cho bạn. Mọi thắc mắc liên hệ với Ban Quản Trị qua địa chỉ: sachtvc@gmail.com hoặc ntn_songcong@gmail.com.
Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn Đàn của chúng tôi!
Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh trên Diễn Đàn và chỉ có thành viên mới được quyền viết bài, nhận xét trên Diễn Đàn!
Chúc bạn thu được nhiều kiến thức từ việc tham gia Diễn Đàn của chúng ta!

Nhật ký ngày viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ 22/05

Go down

default Nhật ký ngày viếng thăm nghĩa trang liệt sĩ 22/05

Bài gửi by admin on Mon May 23, 2011 8:57 am


Hôm nay, một ngày rất đặc biệt với tôi. Ngày hội mà hàng triệu công dân cả nước đi bầu cử. Tôi đã có dịp về thăm nhà bác tôi ở Bình Dương, nơi mà khu công nghiệp đang phát triển rất rầm rộ.
Tôi về chơi nhà bác từ chiều hôm trước, suốt ngày chỉ ăn rồi xem ti vi và sau đó là ngủ. hjc. Bạn bè công ty gọi đi nhậu tôi cũng kêu bận, rồi lại một người bạn ngoài công trường gọi điện hỏi tôi về công việc, tôi nghe máy và trả lời ngắn gọn. Bác tôi có hai người con trai, anh thứ 2 thì suốt ngày đọc truyện trên mạng rồi lại ngủ, anh cả thì bận suốt. Hôm nay anh đi dạy cả ngày nên tôi cũng chẳng đi chơi với hai anh được. Tưởng chừng một ngày nghỉ vô nghĩa chỉ ăn và ngủ thật là nhàm chán. Nhưng không, buổi chiều khi tôi thức dậy lúc đó khoảng 3h30’, tôi định sửa soạn đồ đạc và về lại công ty. Bác tôi hỏi tôi: Mày có ra thăm nghĩa trang liệt sĩ không? Tôi ngẫm nghĩ một lúc rồi đáp: Vâng! Cháu ra đó một lát cũng được. Thế là hai bác cháu đi xe ra đó, bác cháu tôi mua một thẻ hương, một ít hoa quả ra thắp hương cho một bác liệt sĩ anh em nhà bác cũng đang nằm tại nghĩa trang đó. Bác đưa tôi ra thăm nghĩa trang liệt sĩ quận Tân Bình của thành phố HCM, cách nhà bác tôi khoảng 1 km. Khi vào trong đó tôi mới thấy một nghĩa trang rất rộng lớn hàng trục hécta, bát ngát mộ các anh hùng liệt sĩ. Một nơi yên tĩnh, thoáng mát được xây và quy hoạch rất đẹp, bác cháu tôi phải đi xe vào trong đó mãi mới đến nơi mộ của bác liệt sĩ nhà bác. Bác và tôi đã thắp hương cho bác liệt sĩ ấy và các anh hùng liệt sĩ quanh đó. Thắp hương xong hai bác cháu tôi bắt đầu đi vòng quanh một lượt nghĩa trang, càng đi càng thấy rộng, bát ngát toàn những ngôi mộ trắng xóa. Tôi đã đi qua từng bia mộ, đọc tên các anh hùng. Hai dòng chữ sinh năm......và hi sinh năm.... Các anh toàn hi sinh năm các anh còn rất trẻ 19-24 tuổi, lác đác tôi còn thấy có chị hi sinh khi mới 18 tuổi, phần lớn độ tuổi 18-20 là những học sinh- sinh viên. Tôi đi mãi đâu đâu cũng chỉ là những ngôi mộ trắng xóa. Và một khu bát ngát những ngôi mộ chưa xác định tên tuổi các anh là ai. Đi qua một vòng bác cháu tôi đi lên tượng đài liệt sĩ của nghĩa trang, một tượng đài được xây dựng rất to và hoành tráng. Cạnh đó là 2 ngôi mộ rất lớn ở 2 bên tượng đài. Đó là ngôi mộ chung mà hồi xưa giặc đã chôn chung các anh hùng vào một hố. Một ngôi có 181 anh hùng, được liệt kê tên tuổi từng anh, các anh đã hi sinh trong trận đánh sân bay Tân Sơn Nhất vào tết mậu thân 1968. Còn ngôi thứ 2 là 168 anh hùng nhưng chưa rõ họ tên các anh. Và thật tình cờ tôi đã đến một ngôi mộ, trên bia ghi tên anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, quê ở Quảng Nam. Tôi lại đi qua từng ngôi mộ quanh tượng đại, tôi không thể đếm nổi mình đã đi qua bao nhiêu bia mộ nữa. Thỉnh thoảng tôi lại ngó xuống đọc tên bia mộ. Nhưng bia nào cũng vậy các anh đều hi sinh khi còn rất trẻ...Các anh đã hi sinh tuổi thanh xuân của mình để giành lấy độc lập cho đất nước.
Một buổi chiều nắng đẹp, và thật ý nghĩa. Sau khi thăm nghĩa trang xong. Hai bác cháu tôi ra về. Lại phải đi qua hàng loạt bia mộ mới ra được cổng nghĩa trang. Lòng tôi khi đó như chết lặng đi, không biết diễn tả ra sao nữa. Tôi chỉ biết rằng qua buổi thăm nghĩa trang, tôi càng thấy giá trị của hai từ “độc lập-Tự do” mà bao chiến sĩ phải hi sinh để đánh đổi lớn như thế nào...


Samsung Vietnam
Mobile:  0979.693.254
Email: sachtvc@gmail.com.vn
avatar
admin
Quản Trị
Quản Trị

Gia nhập : 10/09/2009
Giới tính : Nam
Số bài : 247
Điểm : 872
Được cám ơn : 22
Quê quán : Bắc Giang
Châm ngôn : Hạnh phúc là có một việc gì đó để làm, một người nào đó để yêu và một điều gì đó để hi vọng...

Xem lý lịch thành viên http://www.transach.cntt.in

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết